Tại sao cần phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô?

Tại sao cần phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô? Đó là vì độ chụm bánh xe ô tô mà bị lệch sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự vận hành chung của xe.  Thực chất, độ chụm bánh xe chính là góc đặt bánh xe ô tô. Nếu như góc đặt bánh xe không được căn chỉnh đúng cách, xe có thể bị ảnh hưởng nhiều đến vận hành. Điều này dễ nhận thấy, một ví dụ đó là khi độ chụm bánh xe không được căn chỉnh thì xe di chuyển hướng thẳng nhưng vị trí vô lăng lại lệch sang một bên.

Khi nào xe cần căn chỉnh chụm?

Thậm chí, ta có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. Hãy để ý sẽ thấy xe có độ chụm không chuẩn xác thì việc vận hành xe sẽ theo xu hướng “đầu một kiểu đuôi một kiểu”, không hề khớp nhau. Đầu xe và đuôi xe không cùng một hướng, đầu thẳng nhưng đuôi lệch. Những người ngồi đằng sau tau lái sẽ cảm nhận điều này dễ nhất. Những xe ô tô sai lệch về độ chụm bánh xe sẽ không thể đi đúng hướng nếu không có sự dồn sức của chủ xe, người lái luôn phải gồng mình để điều khiển những chiếc xe này. Nghiêm trọng nhất là khi vô lăng bị lệch, xe ô tô có thể bị va chạm với những phương tiện khác dẫn đến tai nạn giao thông. Đặc biệt là khi trời mưa bão, xe có thể dễ dàng bị trượt dài trên đường hoặc bị nổ lốp, rụng lốp bất ngờ.

Khi có cảm giác đầu xe đi thẳng nhưng đuôi xe đi rất lệch so với đầu, nhiều tài xế sẽ cố gắng ghì chặt tay lái để giữ vô lăng theo hướng thẳng. Biện pháp này có hiệu quả, nhưng nó sẽ khá mệt mỏi nếu bạn đang có một hành trình dài. Việc ghì chặt tay lái liên tục sẽ khiến bạn mỏi tay. Bên cạnh đó, không căn chỉnh độ chụm bánh xe chuẩn xác sẽ gây hại cho lốp, làm giảm tuổi thọ lốp ô tô.

Lỗi sai lệch về độ chụm bánh xe sẽ được phát hiện bởi cảm nhận của người cầm lái. Tuy nhiên, chủ xe nếu chủ quan thì sẽ không cảm nhận được sự xuất hiện của sai lệch này. Lỗi sai lệch về độ chụm bánh xe xảy ra âm thầm chứ không xuất hiện đột ngột. Việc ghì tay để giữ vô lăng sẽ trở thành một thói quen trong vô thức khiến chủ xe không nắm bắt được tình trạng thật của chiếc xe. Thực tế cho thấy nhiều chủ xe không quan tâm tới việc căn chỉnh độ chụm của bánh xe, họ không nghĩ rằng điều này lại gây ảnh hưởng lớn đến xe ô tô như vậy. Do vậy, chủ xe nên chú trọng việc kiểm tra và căn chỉnh góc đặt bánh xe thường xuyên. Hãy mang xe ô tô tới trung tâm bảo dưỡng để các chuyên gia chăm sóc xe hơi sẽ hiệu chỉnh góc đặt bánh xe thật chính xác.

Một chiếc xe ô tô có 4 bánh xe đáp ứng độ chụm tiêu chuẩn, tức là bốn bánh của xe ô tô luôn luôn tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, hay góc ở giữa bánh xe, thân xe và mặt được được thiết kế với các tính chất tối ưu giúp cho xe bám đường cực tốt, Lái êm, Độ bền xe tăng cao, ngăn chặn tốc độ mòn của lốp xe. Như vậy, việc điều chỉnh độ chụm bánh xe ô tô chính xác sẽ giúp điều khiển xe nhẹ nhàng hơn, xe di chuyển linh hoạt, vững chãi và khó có thể bị tình trạng nhao lái.

Mỗi dòng xe ô tô lại có độ chụm tiêu chuẩn khác nhau do mỗi nhà sản xuất ô tô quy định. Bởi thế nên khi căn chỉnh lại độ chụm bánh xe, bạn phải đưa xe vào các trung tâm bảo dưỡng. Ngày trước khi máy móc chưa hiện đại, người ta thường sử dụng cách chỉnh độ chụm thủ công. Thợ bảo dưỡng sẽ quan sát bằng mắt thường hoặc sử dụng tia hồng ngoại, tia laser để đo. Hiện nay, các phương pháp cũ đã dần dần bị thay thế. Những phần mềm chuyên dùng để đo góc đặt bánh xe và bộ vi xử lý đã ra đời. Sử dụng máy móc chính là cách điều chỉnh độ chụm của bánh xe chính xác và tiện lợi nhất. Không chỉ tiết kiệm thời gian hơn cách thủ công truyền thống mà phương pháp này còn đem lại kết quả chính xác, đo được cả những góc ẩn và góc trìu tượng mà trước kia phương pháp truyền thống không thể làm được.

Mọi người có nhu cầu căn chỉnh chụm ô tô vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất và nhận ưu đãi.

Xưởng Tirefun: Số 9 Trần Kim Xuyến - Cầu Giấy, Hà Nội. 
Liên hệ: (024).6260.2326 - 090.175.6226
Like + Theo dõi Fanpage:
 www.facebook.com/tirefun

TIREFUN - TRUNG TÂM DỊCH VỤ CỦA DIỄN ĐÀN OTOFUN

đặt l ịch

Trần Kim Xuyến

090 175 6226