Âm thanh lạ báo hiệu những vấn đề gì của ô tô?

Khi ô tô vận hành bình thường sẽ tạo ra cho tài xế và người ngồi trên độ êm ái và hạn chế rất ít những âm thanh khó chịu. Trừ những âm thanh do con người tạo ra, thì khi xe phát ra những âm thanh lạ từ chính các bộ phận đang hoạt động, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho tài xế ô tô đang gặp vấn đề nào đó. Tham khảo thông tin hữu ích đưới đây, lắng nghe và bắt bệnh ô tô qua âm thanh nhé mọi người.

Nghe đoán bệnh ô tô bằng âm thanh có vẻ mông lung. Nhưng thực tế lại có những dấu hiệu điển hình báo hiệu rõ rệt vấn đề mà ô tô gặp phải. Không những thế, chúng còn được đưa vào ‘blacklist’ để phổ biến tới số đông người dùng ô tô. Tạp chí khoa học công nghệ Popular Mechanics nổi tiếng cũng đã chỉ ra dấu hiệu điển hình cảnh báo vấn đề mà ô tô đang gặp phải. Nhưng chúng mang tính tương đối thôi nhé mọi người.

1. Tiếng kêu phành phạch với nhịp độ tăng lên theo vận tốc

Âm thanh này báo hiệu vấn đề về lốp. Âm thanh càng lớn, lốp xe đã quá tã. Lúc này, bề mặt gai lốp đang bị bong ra khỏi lớp bố. Khi bị rời ra, nó có thể gây ra những hư hại cho lớp vỏ xe. Vì thế, trường hợp nghe thấy âm thanh dạng thế này, việc cần làm là cụ mợ nên đánh xe ra xưởng Tirefun (Số 9 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội) để kiểm tra và tiến hành thay lốp mới khi cần thiết.

Âm thanh lạ cảnh báo những vấn đề về lốp xe ô tô

2. Mùi si-rô bánh kếp

Mùi hơi thơm thơm nhẹ lan tỏa từ phía trong khoang động cơ có thể báo hiệu cho tài xế biết hệ thống làm mát đang có vấn đề. Mùi hương đó xuất hiện từ ethelyne glycol – hợp chất có tác dụng làm mát và chống đông. Nếu không chú ý tới chi tiết này thì ô tô của cụ mợ se hoạt động trong tình trạng động cợ đốt nóng. 1 vài dấu hiệu khác như nhìn thấy các cũng nước màu xanh lục, màu cam hay vàng rớt xuống bên dưới ô tô, các bác tài cũng nên kiểm tra ngay nhé.

3. Vết loang lổ ở bãi để xe

Đây cũng là vấn đề không nên bỏ qua mà cần kiểm tra ngay khi phát hiện. Cách kiểm tra là cụ mợ nên sử dụng ngón tay quệt vào và ngửi mùi chất lỏng đó. Nhiều khi đó có thể là nước chảy ra từ hệ thống điều hòa. Nếu chất lỏng này trong và trơn như dầu, đó có thể là dầu trợ lực lái. Còn nếu nó trơn và sẫm màu hơn, đồng thời cụ mợ vừa mới thay dầu thì có khả năng là ốc xả dầu đã bị hư hại hoặc bộ lọc dầu không được lắp đúng cách.

4. Một số vết loang khác

Nếu đám chất lỏng giống dầu và có màu nâu đỏ thì rất có thể là một đoạn ống dẫn kết nối với hệ thống làm mát hộp số đã bị thủng hoặc các vòng đệm ở hộp số tự động đã bị ăn mòn. Còn nếu dầu hộp số có mùi khen khét, điều này có nghĩa là đã đến lúc để tiến hành đại tu hộp số. Và trong trường hợp phát hiện thấy dung dịch như dầu ở trong thành lốp, đó có thể là triệu chứng của hiện tượng dầu phanh bị rò. Khi nhận thấy hiện tượng trên, nên đưa xe đi kiểm tra ngay lập tức bởi nó có thể báo hiệu cho những nguy cơ ở hệ thống phanh. Còn nếu thấy vết dầu loang dinh dính, đặc và tối màu ở bên dưới cầu sau (của xe tải), có khả năng là đã đến lúc thay thế các vòng đệm ở khóa vi sai.

Những vệt loang chảy từ gầm xe báo hiệu vấn đề về dầu nhớt, dầu hộp số,...

5. Kêu eng éc như heo kêu

Âm thanh rít chói tai hoặc giống tiếng kêu của con heo phát ra từ khoang động cơ và tăng theo tốc độ của động cơ thường xuất phát từ việc các dây đai phụ tải đã xuống cấp. Xe hơi ngày nay hoạt động với rất nhiều đai phụ tải, phụ trách nhiều hệ thống khác nhau. Tốt nhất, chiếc xe cần được đi kiểm tra và thay dây đai mới. Còn nếu xuất hiện âm thanh tương tự khi đạp nhẹ phanh ở tốc độ cao, dường như má phanh và guốc phanh muốn được thay mới.

6. Tiếng ken két

Nếu sau một thời gian, tiếng kêu ở phanh biến mất nó sẽ được thay thế bằng âm thanh ken két đinh tai nhức óc. Đây là dấu hiệu cho biết má phanh đã mòn hoàn toàn và phần giá kim loại sẽ ‘chường mặt’ ra và cọ xát trực tiếp với đĩa phanh. Khi đó, hiệu suất phanh sẽ bị giảm đáng kể và chiếc xe của cụ mợ lúc này là rất nguy hiểm. Đến nước này, tiến hành sửa chữa là điều bắt buộc nhưng với chi phí cao hơn vì đĩa phanh cũng cần được thay mới do đã bị hư hại.

Nếu cụ mợ nghe thấy tiếng ken két, lách cách hay ầm ầm khi thực hiện thao tác đánh lái gấp trong bãi đậu xe, đó có thể là báo hiệu cho các sự cố ở khớp nối đồng tốc trên một chiếc xe dẫn động cầu trước. Hiểu nôm na, bộ phận này cho phép các bánh trước tiếp nhận năng lượng từ động cơ trong khi đổi hướng. Nếu bỏ qua tình trạng trên, chiếc xe có thể bị ‘tàn phế’.

Những âm thanh tương tự cũng có thể phát ra ở những khu vực khác, ví dụ như phanh, hệ thống phát điện hay các đai ốc. Và thường thì đó đều là những sự cố nghiêm trọng.

7. Xe bị nhao lái

Sự cố này xuất hiện đồng nghĩa với những vấn đề ở các khớp cầu hoặc hộp cơ cấu lái. Nhưng trước khi bỏ tiền để sửa chữa, cụ mợ có thể thực hiện một số căn chỉnh: Căn chỉnh chụm. Nếu may mắn khắc phục được, cụ mợ có thể tiết kiệm được không ít thời gian cũng như chi phí. Còn nếu muốn chắc ăn, hãy tìm tới Trung tâm dịch vụ Tirefun để kiểm tra và cảm thấy an tâm hơn.

Xe có hiện tượng bị nhao lái, tài xế cần khắc phục bằng cách cân chỉnh lại góc đặt bánh xe

8. Tiếng kêu phì phì ở bên dưới gầm xe

Hiện tượng này có thể xuất phát từ sự cố rò khí xả. Tiếng động này nghe có vẻ vui tai nhưng nếu muốn an toàn, tốt nhất là cụ mợ nên đưa xe đến ga-ra. Bởi lẽ, luồng khí độc hại CO có thể được tích tụ bên dưới ghế ngồi của cụ mợ thay vì được thải ra phía sau. Một khi loại khí này lọt vào bên trong cabin, mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ.

9. Tiếng răng rắc khi sang số (với xe số sàn)

Khi tình huống này xảy ra, điều đầu tiên cụ mợ nên nghĩ tới chính là các bộ đồng tốc. Đó là dấu hiệu cho thời điểm chúng cần được bảo trì hoặc đại tu. Tất nhiên, đây là một vấn đề rất đáng lưu tâm và không thể xem thường.

10. Vòng tua máy tăng bất thường

Khi cụ mợ bắt đầu lên dốc, vòng tua máy của động cơ tăng lên trong khi tốc độ di chuyển không thay đổi. Nếu ô tô mà cụ mợ đang dùng được trang bị hộp số sàn, hiện tượng trên là dấu hiệu về sự ăn mòn bề mặt ma sát trên các đĩa ly hợp. Điều tương tự cũng xảy ra với những chiếc xe số tự động nhưng vấn đề là nghiêm trọng hơn. Khi đó, điều cụ mợ cần làm là làm lại hộp số.

=================================
TIREFUN - TRUNG TÂM DỊCH VỤ CỦA DIỄN ĐÀN OTOFUN
Địa chỉ : Số 9 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội. 
Liên hệ: (024).6260.2326 - Hotline: 090.175.6226
Website:
 
https://tirefun.vn/

đặt l ịch

Trần Kim Xuyến

090 175 6226