7 lưu ý khi lái xe ô tô mùa mưa bão

Phán đoán độ sâu của nước, dự đoán vị trí xe đi qua, bình tĩnh chạy đúng luật … là những kiến thức cơ bản tài xế cần nhớ khi lái xe ô tô mùa mưa bão.  

1. Phán đoán độ sâu của nước

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Đầu tiên, cụ mợ cần nắm rõ xe ô tô của mình là xe gầm cao hay xe gầm thấp. Nếu là chiếc sedan thông thường, độ cao gầm sẽ khoảng 16 – 18 cm. Còn xe 2 cầu có gầm cao hơn từ 20 – 25 cm và đương nhiên cũng lội nước tốt hơn.

2. Dự đoán vị trí xe đi qua

Khi lái xe ô tô mùa mưa bão Hãy quan sát những chiếc xe đi đằng trước, thân cây và vỉa hè,… để đoán xem xe của mình có thể lội qua nước không. Hãy để ý và dự đoán vị trí bánh xe của mình sẽ lăn qua, liệu đã phải là chỗ nông nhất chưa. Đường ở Việt Nam thường cao ở giữa và độ dốc khá lớn giữa hai bên.

Lái xe ô tô mùa mưa bão tài xế cần phán đoán trước độ sâu của nước

3. Bình tĩnh chạy đúng luật

Vội vàng khi lái xe chạy lội qua nước sẽ chỉ khiến cụ mợ mắc sai lầm. Sau khi đã dự tính chiếc xe có thể vượt qua vùng nước ngập, hãy lấy lại tự tin và bình tĩnh để lái qua và quan sát xem liệu có chướng ngại vật gì khiến cụ mợ phải dừng lại khi đang lội nước không.

4. Tắt thiết bị điện trong xe

Tắt hết hệ thống điện trong xe , ví dụ như: điều hòa, radio, đầu VCD… để động cơ có được sức mạnh tối đa. Đặc biệt nếu đang leo dốc hoặc vượt khu vực trũng, thì càng cần chú ý đến việc tắt các thiết bị điện trên xe.

5. Chạy số thấp

Nhớ đừng thốc mạnh ga. Mỗi lần thốc mạnh ga của cụ mợ sẽ khiến gió hút và mạnh hơn và hút cả nước vào động cơ. Hãy đi ở tốc độ vừa phải, số thấp, ga đều và không quá chậm. Vòng tua máy từ 1500 đến 2000 vòng/ phút là được. Nếu là xe số sàn, cụ mợ nên chạy số 1 hoặc số 2. Nếu là xe số tự động, hãy cài chế độ số thấp để lội nước.

Bình tĩnh chạy số thấp không nên rồ ga quá mạnh khi lái xe trong mùa mưa bão

6. Xử lý xe nếu chết máy

Trong nhiều trường hợp, dù cụ mợ đã đi rất đúng kỹ thuật nhưng những sự cố bất ngờ khiến cụ mợ phải dừng xe khi đang lội nước, hoặc cụ mợ vô tình đuối ga, hay quá ga, chập điện… khiến nước vào động cơ và xe chết máy. Lúc này, hãy bình tĩnh tắt chìa khóa điện. Tuyệt đối không được khởi động lại xe. Khi cụ mợ khởi động lại, nước sẽ tràn mạnh vào động cơ và bị nén, gây hiện tượng thủy kích.

7. Nâng cấp xe đón lũ

Nếu cụ mợ tự tin vào hệ thống điện kín, chống nước và ít bị chập, có thể biến chiếc xe của cụ mợ thành một tàu ngầm lội nước. Nối cao ống xả và ống hút gió lên quá đầu xe để nước không thể chạm tới là cách những chiếc xe off road hay dùng. Cụ mợ hoàn toàn có thể sử dụng để nâng cấp chiếc xe của mình thành xe lội nước.

Trên đây là một số chú ý rất quan trọng các bác tài cần nhớ khi lái xe ô tô mùa mưa bão. Hi vọng kiến thức này sẽ giúp cụ mợ bảo vệ xế yêu.

============================
TIREFUN - TRUNG TÂM DỊCH VỤ CỦA DIỄN ĐÀN OTOFUN
Địa chỉ: Số 9 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ: (024).6260.2326 - 090.175.6226
Website:
 https://tirefun.vn/

đặt l ịch

Trần Kim Xuyến

090 175 6226